Tìm hiểu triệu chứng lâm sàng hội chứng Gougerot-Sjogren

Bạn có cảm thấy mình đang khô miệng, khô mắt? Nếu bạn bị tình trạng này, hãy tham khảo ngay bài viết về hội chứng Gougerot-Sjogren và đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu cần.

-    

Image

Bạn có cảm thấy mình đang khô miệng, khô mắt? Nếu bạn bị tình trạng này, hãy tham khảo ngay bài viết về hội chứng Gougerot-Sjogren và đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu cần.

Bệnh lupus ban đỏ

Máy tạo oxy loại nào tốt

 

Hội chứng Gougerot-Sjogren là gì?

Hội chứng Gougerot-Sjogren được xếp vào các bệnh tự miễn rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Cơ thể bệnh nhân có các tự kháng thể chống lại tế bào của hệ thống ống tuyến ngoại tiết đặc biệt là các tuyến nước bọt, tuyến nước mắt, tuyến ở da, niêm mạc hô hấp, tiêu hóa…

Có lẽ bạn không thể ngờ được Gougerot-Sjogren là một chứng bệnh khớp rất phổ biến. Bệnh này chiếm khoảng 0,5% dân số Mỹ và có số người mắc bệnh nhiều thứ 2 sau bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, hội chứng Gougerot-Sjogren hầu hết không được chẩn đoán đúng nên người bệnh không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng Gougerot-Sjogren chính là kết quả của sự tương tác giữa nhiều yếu tố khác nhau:

Di truyền

Bệnh có liên quan đến sự có mặt của các yếu tố HLA-DR

Bên cạnh đó, bệnh cũng có liên quan đến các tác nhân virus: virus Epstein-Barr, HIV-1, human herpesvirus 6, hepatitis C virus, cytomegalovirus.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng liên quan đến mất điều hòa tự miễn.

Suy giảm các hormon tuyến sinh dục và thượng thận.

Các triệu chứng lâm sàng của hội chứng Gougerot-Sjogren

Hội chứng Gougerot-Sjogren còn được gọi là hội chứng khô. Bệnh có thể gặp những tổn thương hệ thống khác ở cơ xương khớp, thận, gan, phổi, da liễu, thần kinh…

Tổn thương mắt với các triệu chứng: có cảm giác vật lạ, sạn, cát trong mắt. Bệnh nhân hay bị ngứa mắt, đỏ mắt. Có những bệnh nhân phát hiện muộn hơn thì bệnh nhân còn thấy sợ ánh sáng, bỏng rát mắt. có trường hợp bệnh nhân bị giảm thị lực với cảm giác có màn che ở mắt.

Khô miệng: Hội chứng khô miệng bao gồm triệu chứng khô miệng và môi. Bệnh nhân cũng gặp khó khăn khi nhau, bỏng rát lưỡi, tổn thương vị giác, sâu răng…

Biểu hiện hệ thống với các tổn thương ở đường hô hấp, tai mũi họng, thận, gan, đường tiêu hóa, thần kinh, khớp, tim, hệ sinh dục, miễn dịch:

+ Tổn thương da và niêm mạc bao gồm biểu hiện khô da do thiếu tiết mồ hôi, xuyết huyết, bạch biên, viêm mạch da.

+ Hội chứng Raynaud chiếm 54% bệnh nhân, ảnh hưởng đến hệ vận động, tim mạch, tiêu hóa, thận, hô hấp, thần kinh, nội tiết, tai mũi họng.

Hội chứng Gougerot-Sjogren còn có rất nhiều biểu hiện cận lâm sàng mà bác sĩ cần lưu ý để chẩn đoán và điều trị chính xác. Nếu bạn muốn tham khảo thêm thông tin về bệnh này, hãy truy cập ngay: https://imedicare.vn/hoi-chung-gougerot-sjogren/ nhé!

 

08/01/2019 03:08:52 PM
Chat với gian hàng
;