Tác hại bệnh suy tim

Suy tim đang trở thành một trong những căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người bệnh và gia đình. Căn bệnh này được coi như tử thần luôn rình rập bên cạnh. 
Image

Suy tim đang trở thành một trong những căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người bệnh và gia đình. Căn bệnh này được coi như tử thần luôn rình rập bên cạnh. Rất nhiều người bệnh cho rằng bản thân mắc phải bệnh này nên tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế tập thể dục, kiêng ăn nhiều loại thực phẩm. Trong khi đó, bệnh nhân còn chưa hiểu rõ về tác hại của bệnh này. Bạn đã biết kiến thức chính xác về bệnh này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

Thở khí oxy tại nhà

Xơ cứng bì toàn thể

Tác hại của bệnh suy tim

Suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp, để lại hậu quả tổn thương hoặc rối loạn chức năng của tim dẫn đến tâm thất không đủ khả năng tiếp nhận máu hoặc bơm máu đi nuôi cơ thể.

Suy tim là hậu quả của nhiều bệnh lý khác nhau: bệnh ở van tim, cơ tim, màng ngoài tim, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, động mạch vành, tuyến giáp… Trong đó, nguyên nhân từ động mạch vành chiếm trên 50%.

Hàng năm số lượng người chịu ảnh hưởng của bệnh này trên toàn thế giới khoảng 23 triệu người. Bệnh suy tim gia tăng theoe tuổi thọ, đặc biệt với những bệnh nhân trên 65 tuổi có tần số mắc suy tim cao hơn. Tại Việt Nam, số người mắc bệnh này ước tính khoảng 1.6 triệu người.

Bệnh suy tim với các biểu hiện mệt mỏi, khó thơt và ứ dịch. Người bệnh suy tim thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn ngủ, hay tiểu đêm và cân nặng thay đổi thất thường. Người bệnh thở nông, thở nhanh, khó thở, thở nhanh xen kẽ ngừng thở. Ứ dịch sẽ dẫn đến sung huyết phổi cũng như phù ngoại vi ở vị trí chân, bụng, vùng sinh dục… hoặc thậm chí phù toàn thân. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng ứ dịch.

Hiện nay, suy tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong những bệnh lý tim mạch. Mỗi năm có khoảng 50.000 người bệnh tử vong vì suy tim. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì suy tim cao hơn so với một số bệnh ung thư.

Mặc dù, khoa học công nghệ đã tiến bộ rất nhiều trong điều trị, tỷ lệ tử vong do suy tim vẫn còn rất cao. Khoảng 50% bệnh nhân suy tim sẽ tử vong sau 5 năm.

Suy tim ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống ở nhiều mức độ khác nhau: suy giảm khả năng lao động, giảm tập trung, giảm chất lượng giấc ngủ, khó thở thường xuyên. Bên cạnh đó người bệnh cũng dễ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, trầm cảm, ngưng thở khi ngủ….

Với tác hại trên, người bệnh suy tim nên tập thể dục ở mức độ vừa phải, duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp và thực hiện theo hướng điều trị của bác sĩ

11/01/2019 03:09:09 PM
Chat với gian hàng
;