Những sai lầm khi cho bé ăn dặm

Sau 6 tháng đầu tiên ra đời, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Khoảng thời gian này, trẻ được cha mẹ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng với lý do: sợ trẻ chậm lớn. Chính vì vậy, điều này đã mắc đến nhiều sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh. Đó là những sai lầm nào? Bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!
Image

Sau 6 tháng đầu tiên ra đời, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Khoảng thời gian này, trẻ được cha mẹ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng với lý do: sợ trẻ chậm lớn. Chính vì vậy, điều này đã mắc đến nhiều sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh. Đó là những sai lầm nào? Bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

- Cách chọn đai cột sống

- Cách sử dụng nệm hơi chống loét

Những sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm

1.Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi.

Sai lầm của nhiều phụ huynh là cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. Nếu cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi: do hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, trẻ sẽ khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây nên tình trạng ít bú mẹ.

2. Sai lầm khi cho trẻ ăn bột với đường

Bữa ăn của bé phải đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất: bột-đường, đạm, béo, vitamin và khoáng. Vì vậy, tốt nhất vẫn là bột mặn với bột, thịt cá, rau, dầu ăn...

Một bát bột ngọt sẽ thiếu đạm và thừa đường, nếu có đủ thì thường lờ lợ khó ăn. Việc thừa đường sẽ làm tăng men chua trong dạ dày và ruột, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Bột có thể ứ đọng trong ruột, cản trở hấp thu canxi và dẫn đến còi xương. Chất ngọt nhanh gây cảm giác no nên dễ làm cho trẻ trở nên biếng ăn.

3. Thức ăn của trẻ càng phong phú càng tốt

Đây là ý nghĩ rất sai lầm. Nhiều người cho rằng, ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, thức ăn phải phong phú, đa đạng. Bữa ăn của trẻ phải được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để trẻ có thể làm quen và ăn được chúng khi lớn lên.

Tuy nhiên, hệ tiêu hoá của trẻ chưa đủ khả năng tiêu hoá một số loại thức ăn, nhất là các loại thức ăn chứa nhiều prôtit, chất đạm, chất béo… Thức ăn không tiêu hoá được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoàn thiện hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của trẻ.

Nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng những món ăn một thành phần để theo dõi và thử nghiệm phản ứng của cơ thể trẻ với các loại thức ăn đó.

Ăn dặm được thực hiện tốt sẽ giúp trẻ mau lớn, phát triển tốt hơn. Để thời kỳ này, trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất, cha mẹ hãy tránh những điều sai lầm trên đây nhé!

09/01/2019 02:19:49 PM
Chat với gian hàng
;