Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thức giấc đêm

Trẻ hay thức giấc về đêm khiến nhiều cha mẹ lo lắng khi con thức giấc rồi khóc hoặc gọi cha mẹ. Tuy nhiên, việc này sẽ trở nên dễ hiểu và dễ xử lý hơn khi bạn hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ thức về đêm:
Image

Trẻ hay thức giấc về đêm khiến nhiều cha mẹ lo lắng khi con thức giấc rồi khóc hoặc gọi cha mẹ. Tuy nhiên, việc này sẽ trở nên dễ hiểu và dễ xử lý hơn khi bạn hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ thức về đêm:

Chỉ số đo huyết áp

Thuốc chữa đau lưng

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thức giấc đêm

Đối với mỗi trẻ sơ sinh, việc thức giấc vào ban đêm để ti mẹ là chuyện rất bình thường, đó là do con đói. Tuy nhiên, từ tháng thứ 3 trở đi, trẻ ít thức giấc ban đêm hơn, trường hợp trẻ có tỉnh giấc thì cũng rất nhanh ngủ lại khi được mẹ vỗ về. Nếu trẻ tỉnh giấc, quấy khóc nhiều hoặc khó ngủ lại, mẹ nên kiểm tra những nguyên nhân sau:

– Bé có thể bị đầy hơi trướng bụng khi ngủ. Tình trạng đầy hơi trướng bụng không được xử lý khiến trẻ khó chịu và tất nhiên là trẻ không chịu ngủ.

– Bé thiếu canxi: trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn…

– Bé bị thay đổi địa điểm ngủ: bạn chuyển cho bé từ ngủ cũi sang ngủ giường… Việc lạ chỗ ngủ có thể khiến giấc ngủ của bé không sâu, bé dễ tỉnh giấc hơn và có thể thiếu cảm giác an toàn.

– Do bé đói hoặc tè ướt tã. Nếu bé đói, bé nhất định không chịu ngủ, mẹ cần cho bé bú no. Bên cạnh đó, tã bị ướt bẩn khiến trẻ khó chịu, mẹ hãy thay tã cho bé nhẹ nhàng thì bé sẽ nhanh chóng ngủ lại thôi.

– Do tâm lý bé bị xáo trộn: Giai đoạn mẹ đi làm, bé phải ở nhà với người khác… Trong thời gian tâm lý bị xáo trộn, bé dễ bị giật mình tỉnh giấc, có thể gặp ác mộng và những cơn hoảng loạn. Những lúc này, bé cần được cha mẹ giúp yên lòng thì mới quay lại ngủ tiếp được.

– Bé bị viêm họng, côn trùng cắn, thời tiết nóng bức, bé bị viêm não, thiếu kẽm hoặc mắc phải một số chứng bệnh nào khác như viêm tai giữa, mắc chứng giun kim… Những biểu hiện khó chịu trên cơ thể này có thể cần sự hỗ trợ của bác sĩ nếu mẹ không biết cách chữa trị tốt nhất. Bệnh tật khiến bé khó chịu và không yên giấc.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thức giấc đêm ở trẻ em. Những nguyên nhân này khá thường gặp nhưng không phải lý do nào cha mẹ cũng chủ động xác nhận ngay được, đặc biệt là những nguyên nhân liên quan đến bệnh tật. Bạn hãy ghi nhớ các thông tin này để chăm sóc con tốt hơn nhé!

21/01/2019 03:49:02 PM
Chat với gian hàng
;