Người nhiễm sán lợn có dấu hiệu gì?

Sán lợn khiến nhiều người hoang mang với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Thực tế thì đâu hiệu của người nhiễm sán lợn và tác hại của sán lợn là gì? Bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Image

Sán lợn khiến nhiều người hoang mang với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Thực tế thì đâu hiệu của người nhiễm sán lợn và tác hại của sán lợn là gì? Bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

>>> Xem thêm:

Bệnh loãng xương

Vị thuốc trị bệnh

Dấu hiệu nhiễm sán lợn

Người nhiễm sán lợn có các triệu chứng:

Buồn nôn, yếu ớt, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, sụt cân và không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Nếu ấu trùng sán dây đã di cư ra khỏi ruột và hình thành các nang ở các mô khác, chúng có thể gây ra tổn thương nội tạng và mô, kết quả là gây sốt, khối nang hoặc u, phản ứng dị ứng với các ấu trùng, nhiễm khuẩn, dấu hiệu và triệu chứng thần kinh bao gồm co giật. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập đến trên đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác hại của sán lợn

Khi ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người. Ngoài ra, sán lợn cũng phát triển qua ấu trùng như tiếp xúc với phân lợn, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể lây nhiễm sang một số mô trong cơ thể con người.

Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng.

Nếu sán xâm nhập vào não thì người bệnh có thể bị động kinh. Trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… rất nguy hiểm.

Nếu sán làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể bị mù.

Khi sán chạy vào não, bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim.

Sán lợn có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Vì thế, điều thiết thực nhất mà bạn có thể làm để ngăn chặn tình trạng này chính là tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, các món ăn từ thịt lợn tái, chưa nấu chín thì không nên ăn. Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn hãy truy cập tại: https://imedicare.vn/bac-si-tu-van-cach-nhan-biet-va-phong-benh-san-lon-ai-cung-can-doc/

22/03/2019 01:59:16 PM
Chat với gian hàng
;