Bệnh xơ cứng bì toàn thể là gì? Triệu chứng bệnh đặc trưng ở da

Xơ cứng bì toàn thể là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp. Bệnh không chỉ liên quan đến da mà còn ảnh hưởng đến nhiều nội tạng khác. Vậy bạn đã biết bệnh xơ cứng bì toàn thể là gì cùng với triệu chứng của bệnh này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.
Image

Xơ cứng bì toàn thể là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp. Bệnh không chỉ liên quan đến da mà còn ảnh hưởng đến nhiều nội tạng khác. Vậy bạn đã biết bệnh xơ cứng bì toàn thể là gì cùng với triệu chứng của bệnh này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Nhiệt kế điện tử loại nào tốt

Phức hợp Eisenmeger

Bệnh xơ cứng bì toàn thể là gì?

Xơ cứng bì toàn thể là bệnh đứng thứ 2 trong nhóm các bệnh tạo keo. Bệnh chiếm khoảng ½ so với bệnh lupus ban đỏ rải rác.

Các yếu tố nguy cơ

Bệnh xơ cứng bì toàn thể gặp ở nữ 80%, tuổi hay gặp từ 20 – 50 tuổi. 60% người bệnh trên 30 tuổi. Xơ cứng bì biểu hiện bằng tình trạng xơ hóa da và mô dưới da do tổn thương chất cơ bản của thành phần tạo keo ở da. Tuy bệnh toàn thân nhưng tổn thương nội tạng lại ít hơn bệnh lupus ban đỏ rải rác.

Những năm gần đây, người ta đã phát hiện được một thể xơ cứng bì ở những người tiếp xúc với Silicat. Vấn đề này đặt ra một hướng nghiên cứu nguyên nhân của bệnh. Hiện nay, nguyên nhân này đang được tiếp tục nghiên cứu theo dõi.

Các triệu chứng ở da thường thấy

Tại da bệnh nhân, thường xuất hiện các triệu chứng:

Xơ cứng ngón tay:

Triệu chứng này thường xuất hiện sớm. Ban đầu người bệnh thấy tê, mất cảm giác ở các ngón, chuột rút, rối loạn vận mạch. Tiếp đó là hội chứng Raynaud xuất hiện với biểu hiện: khi gặp lạnh, các ngón tay trải qua 2 giai đoạn: giai đoạn đầu các ngón tay trắng bệch như ngà do co mạch, sau đó trở nên ứ huyết và đau nhức do giãn mạch.

Tiếp theo là các hiện tượng xơ cứng ngón: ngón tay bị teo, cứng, khô, lạnh, da mỏng cứng và có màu vàng, nhẵn dính sát vào bên dưới, thậm chí có hình ảnh ngón tay xác ướp. Các móng bị nứt, giòn. Các gân cơ co lại làm cho các ngón co quắp. Đầu các ngón tay và phần mu tay có ác vết loét lâu lành do thiếu dinh dưỡng tại chỗ.

Bệnh nhân có hiện tượng nhiễm vôi ở dưới da, trên các gân và ngón. Bên cạnh đó, trên X quang có hình ảnh hủy xương trên các xương ngón.

Xơ cứng bì toàn thân:

Ở mặt bệnh nhân xuất hiện tình trạng da mặt xơ cứng, mất các nếp nhăn, mắt khó nhăm, miệng khó há, mũi tóp, tai mỏng, xơ và đau, da mặt dính vào xương, căng, nhẵn, có màu ngà voi bẩn, có những mảng mất sắc tố (bạch biến) hoặc giãn mao mạch. Lưỡi cứng xơ, khó thè ra.

Da toàn thân: ngực, bụng, lưng, cổ, chân tay dày, mất nếp nhăn, nhẵn bóng, màu vàng bẩn dính vào tổ chức dưới da (không còn tính chun giãn). Bệnh nhân vị giãn mạch cổ và ngực như co lại, tay chân co, vận động hạn chế.

Phù:

Một số trường hợp phù phối hợp với xơ cứng, phù cứng, đồng nhất, phù ở mặt, cổ, gốc chi, không đều (lồi lõm).

Trên đây là các triệu chứng trên da của bệnh xơ cứng bì toàn thể. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin của bệnh này về cách chẩn đoán, điều trị, hãy tham khảo thêm thông tin tại: https://imedicare.vn/xo-cung-bi-toan-the/

04/01/2019 03:53:02 PM
Chat với gian hàng
;